Kinh nghiệm chọn mua máy lọc không khí Leave a comment

Máy lọc không khí là gì?

Máy lọc không khí là thiết bị chuyên dụng làm sạch không khí loại bỏ chất lơ lửng như bụi, lông thú, phấn hoa, nấm mốc và các chất hữu cơ độc hại, thành phần gây ô nhiễm. Khi máy chạy, nó sẽ hút không khí từ môi trường bên ngoài vào trong máy và đẩy không khí sạch ra khỏi máy qua một cửa khác. Ví dụ phổ biến là máy lọc hút không khí vào từ mặt sau của máy sau đó đẩy không khí sạch ra ngoài qua các khe ở phía mặt trên của thân máy. Trong quá trình này, không khí sẽ đi qua các màng lọc và nhờ đó được làm sạch.

Để tăng hiệu quả làm sạch không khí hiện nay nhiều máy lọc không khí được trang bị thêm chức năng tạo ion. Khi hoạt động, máy sẽ sản sinh ra các ion âm và phát tán các ion này vào trong không khí. Các ion âm mày sẽ hút và trung hoà các ion dương có hại, có khả năng diệt một số loại vi khuẩn và khử mùi.

Trên thị trường có rất nhiều các loại máy lọc không khí từ Nhật Bản, Châu Âu, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc. Tuỳ công nghệ, công suất và tính năng mà giá sẽ khác nhau. Để chọn mua được một chiếc máy lọc không khí tốt nhất bạn có thể tham khảo một số tiêu chí chọn mua máy lọc không khí.

Tiêu chí chọn mua máy lọc không khí.

Có những loại máy lọc không khí nào?

Máy lọc không khí có các loại dùng trong gia đình và có loại là máy lọc không khí ô tô.

Máy lọc không khí trên ô tô thường được thiết kế nhỏ gọn. Loại máy lọc không khí trên ô tô có thể dùng pin sạc hoặc là dùng chung nguồn điện với các thiết bị trên Ô tô. Máy lọc không khí trên ô tô giúp làm sạch không khí và khử mùi rất hiệu quả, giúp giảm say xe với những ai dễ bị say.

Máy lọc không khí dùng trong nhà: Đây là loại máy lọc không khí phổ biến nhất. Công suất của nó có thể lọc không khí của các phòng vừa phải như phòng ngủ, phòng khách. Mỗi sản phẩm được sản xuất đề phù hợp sử dụng trong các gian phòng có kích thước khác nhau và đều được ghi chi tiết trong thông số kỹ thuật của sản phẩm.

Nên mua máy lọc không khí có bao nhiêu màng lọc không?

Khi mua máy lọc không khí bạn cần rất chú ý xem là dòng máy đó được trang bị những loại màng lọc nào. Sản phẩm càng nhiều màng lọc thì càng tốt nhưng đổi lại là chi phí cũng sẽ đắt hơn bạn nên cân nhắc.

+ Màng lọc thô: Đây là lớp màng lọc ngoài cùng có khả năng giữ lại các loại sợi, bụi có kích thước lớn như lông vật nuôi, các loại sợi vải lơ lửng trong không khí…Màng lọc này thường cấu tạo bằng nhựa và rất bền. Khi màng lọc này bẩn thì có thể mang đi rửa, vệ sinh sạch rồi lại dùng tiếp. Đây cũng là lớp màng lọc không cần thay thế.

+ Màng lọc HEPA: Đây là màng lọc chính của các máy lọc không khí. Màng lọc HEPA làm nhiệm vụ loại bỏ các loại bụi có kích thước siêu nhỏ, loại bỏ các tác nhân dị ứng như lọc phấn hoa, nấm, khử mùi… Không khí sau khi đi qua màng lọc HEPA là không khí sạch và bạn có thể hoàn toàn yên tâm rồi.

Một máy lọc không khí cơ bản chỉ cần có màng lọc thô và màng lọc HEPA. Màng lọc HEPA có tuổi thọ khoảng 2-3 năm tuỳ vào việc bạn sử dụng máy nhiều hay ít, môi trường ô nhiễm nhiều hay ít. Màng lọc HEPA không thể mang đi giặt hay vệ sinh. Khi hết tuổi thọ bạn chỉ có sự lựa chọn là mua màng lọc mới. Hiện nay màng lọc HEPA có giá dao động từ 600 đến 1 triệu đồng, bạn cần tìm đúng hãng để mua sao cho phù hợp.

Bên cạnh đó một số máy lọc không khí cũng sẽ có thêm màng lọc bổ sung bạn có thể cân nhắc để phù hợp với gia đình bạn.

+ Màng lọc than hoạt tính: Màng lọc này có thành phần chính là thanh hoạt tính. Chức năng chính của nó chính là hút mùi và khử một số chất độc có trong không khí. Màng lọc này có tuổi thọ từ 2-3 năm và đặc biệt cần thiết với những gia đình ở những nơi ẩm thấp không khí có nhiều mùi hôi, hoặc với gia đình mà có người hút thuốc lá nhiều.

+ Màng lọc tạo ẩm: Đây là loại màng lọc bạn sẽ thấy ở các sản phẩm máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm. Màng lọc này không có chức năng lọc không khí mà chức năng của nó là tạo ẩm, bù ẩm cho không khí. Ở Việt Nam là 1 quốc gia nhiệt đới ẩm, không khí nhìn chung có độ ẩm khá cao quanh năm nên chức năng này không phải là chức năng quá quan trọng.

+ Tấm keo bắt muỗi: Nếu nhà bạn có nhiều muỗi thì có thể cân nhắc mua các sản phẩm máy lọc không khí có chức năng bắt muỗi. Với loại sản phẩm này, máy sẽ được trang bị thêm một tấm chắn ngoài cùng. Trên tấm chắn này bạn sẽ gắn tấm keo bắt muỗi vào và nó sẽ có vai trò dụ diệt muỗi. Khí hậu nóng ẩm nên sẽ có

Không gian cần lọc không khí

Diện tích sử dụng ở đây được tính là diện tích toàn phòng mà bạn đặt máy lọc không khí. Diện tích phục vụ sẽ được nhà sản xuất ghi chú trên máy lọc theo diện tích tối thiểu và tối đa. Thông thường sẽ có các loại dùng cho phòng ngủ, phòng khách hoặc công suất lớn hơn có thể dùng cho cả nhà luôn.

Tuy nhiên, yếu tố diện tích phòng chưa phải là tất cả. Các máy lọc không khí thường có thông số lọc được số m3/giờ. Vì vậy, bạn cũng cần cân nhắc tổng thể tích không khí trong phòng mà bạn định đặt máy để chọn mua loại máy phù hợp, lọc nhanh. Máy lọc có công suất càng lớn thì sẽ càng lọc được không khí một cách hiệu quả.

Bạn không nên chọn mua máy lọc không khí có công suất nhỏ quá so với phòng vì máy sẽ xử lý không khí không được hiệu quả như mong muốn. Nếu có thể, chọn máy có công suất lớn hơn diện tích sử dụng cần thiết vì máy sẽ xử lý không khí nhanh hơn và sạch hơn.

Tính năng bổ sung như hút ẩm, bắt muỗi hay tạo ẩm

Mỗi loại phòng sẽ có một nhu cầu sử dụng riêng biệt, chọn đúng sẽ giúp bạn đỡ lãng phí các chức năng không cần thiết. Tính năng cơ bản nhất của máy lọc không khí là lọc sạch không khí. Với các không gian có nhiều muỗi thì bạn có thể cần bổ sung tính năng bắt muỗi tức là chọn mua các sản phẩm được bổ sung tính năng này. Ngoài ra thì bạn cũng  có thể mua đèn bắt muỗi để kết hợp dùng với máy lọc không khí.

Ở Việt Nam, độ ẩm khá là cao. Và độ ẩm cao luôn khiến cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển rất nhanh. Nếu có ngân sách, bạn nên mua các sản phẩm máy lọc không khí có thêm chức năng hút ẩm. Loại này sẽ giúp không khí khô hơn, hạn chế sự phát triển của nấm mốc hay vi khuẩn.

Với các máy lọc không khí thì vấn đề lọc làm sao để không khí sau khi lọc tốt cho sức khỏe là quan trọng nhất. Vì vậy, những chức năng cơ bản nên được ưu tiên bao gồm lọc bụi, nấm mốc, phấn hoa…Nếu có thể thêm được chức năng diệt vi khuẩn nữa thì càng tốt.

Những chức năng nâng cao bạn có thể cân nhắc nếu có điều kiện về kinh tế. Còn nếu bạn lần đầu sử dụng máy lọc không khí thì hãy cứ ưu tiên những nhu cầu cơ bản nhất. Trừ khi bạn có một nhu cầu đặc biệt nào đó.

Thiết kế của máy lọc khí

Về thiết kế thì ưu tiên hàng đầu phải là máy lọc không khí có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng. Vấn đề thay thế màng lọc là một việc làm khá quan trọng, những sản phẩm thiết kế đơn giản bạn có thể tự thay thế màng lọc dễ dàng. Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ phải mua màng lọc mới thay thế. Vì vậy, hãy ưu tiên các dòng máy lọc không khí phổ biến trên thị trường từ Sharp, Panasonic, Hitachi…Các thương hiệu ít phổ biến hay máy lọc không khí hàng Nhật bãi sẽ rất khó tìm mua được màng lọc khi cần thay.

Ngoài ra yếu tố thẩm mỹ cũng là 1 điểm cần cân nhắc nếu bạn để máy lọc ở những nơi dễ quan sát như phòng khách, phòng bếp. Hiện nay, các máy lọc đều có thiết kế hiện đại, đẹp, gọn nhẹ chỉ từ 3 – 6kg, có thể đặt bàn, treo tường…rất phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

Giá máy lọc không khí bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có đa dạng các loại máy lọc không khí có giá từ vài triệu tới hàng chục triệu đồng. Xuất xứ cũng rất đa dạng từ Nhật Bản, Châu Âu tới các sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc. Trong gia đình thì các dòng máy lọc không khí bán chạy nhất nằm ở phân khúc giá khoảng từ 2 – 5 triệu đồng.

Đây là một mức giá cũng khá là hợp lý cho một sản phẩm chất lượng, có công suất đủ lớn để dùng trong phòng ngủ/ phòng khách trong gia đình. Các sản phẩm được bổ sung thêm tính năng như hút ẩm, bắt muỗi hay tạo ẩm sẽ có giá cao hơn các sản phẩm chỉ có chức năng lọc không khí.

Máy lọc không khí tốt nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *